Đề án bảo vệ môi trường chi tiết - Lập để thay thế ĐTM

Đề án bảo vệ môi trường chi tiết là một loại hồ sơ như thế nào ? Đây là một loại hồ sơ quan trọng được doanh nghiệp thực hiện theo quy định của pháp luật. Lập hồ sơ nhằm khắc phục hậu quả do việc tiến hành đi vào hoạt động dự án nhưng không tiến hành lập ĐTM theo quy định. Chi tiết về hồ sơ này, các bạn có thể theo dõi trong bài viết sau nhé.

Vì sao đơn vị cần lập đề án môi trường chi tiết ?
đề án môi trường chi tiết thực chất là một loại hồ sơ được lập cho công ty đã đi vào hoạt động nhưng chưa tiến hành thực hành hồ sơ đánh giá tương tác bảo vệ môi trường. Tiến hành thực hành hồ sơ với mục tiêu báo cáo về những thúc đẩy của doanh nghiệp sản xuất trong quá trình hoạt động kinh doanh liên quan đến môi trường như tương tác đến môi trường không khí, tiếng ồn, môi trường nước, môi trường đất,…

bên cạnh đó, việc lập hồ sơ sẽ giúp công ty khắc phục hậu quả khi đã đi vào hoạt động nhưng chưa tiến hành lập hồ sơ ban sơ, bạn sẽ không bị xử phạt từ cơ quan chức năng và đề xuất dừng hoạt động.

Các đối tượng cần lập đề án chi tiết
đề án chi tiết đóng vai trò quan yếu trong quá trình bảo vệ môi trường cũng như đối với các doanh nghiệp. Lập hồ sơ không chỉ đảm bảo lợi ích cho chính đơn vị mà còn đảm bảo dự án hoạt động đúng theo quy định của pháp luật. Và các đối tượng cần thực hiện lập hồ sơ như sau:

- Thứ nhất, là các dự án sản xuất kinh doanh quy mô lớn, quy định chi tiết trong nghị định 18/2015/TT-BTNMT và luật bảo vệ môi trường 2014.

- Thứ hai, các ự án đã đi vào hoạt động, thi công xây dựng dự án nhưng chưa lập báo cáo đtm.

Cụ thể hơn là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đã dần đi vào hoạt động trước ngày 01/4/2015 có các quy mô, thuộc tính tương đương với đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM được quy định trong Khoản 1, Điều 12, Nghị định số 18/2015/NĐ-CP. Nhưng nó không có quyết định coi xét đánh giá tác động môi trường đtm và được quy định chi tiết tại Phụ lục 1a ban hành kèm theo Thông tư 26/2015/NĐ-CP ra ngày 28/05/2015.

Quy trình thực hành lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết

đề án môi trường là một loại hồ sơ lớn, tương đương với ĐTM nên quá trình thực hành sẽ khá phức tạp, qua nhiều giai đoạn. Cụ thể qua các bước sau:

- Bước 1: khảo sát và thực hành thu thập số liệu hiện trạng hoạt động và hiện trạng môi trường xung quanh nơi dự án hoạt động.

- Bước 2: tiến hành khảo sát về điều kiện thiên nhiên, KT-XH tương tác đến các hoạt động của doanh nghiệp.

- Bước 3: xác định các nguồn thải phát sinh như nguồn nước thải, khí thải, các chất thải rắn, tiếng ồn, cùng nhiều vấn đề khác thúc đẩy đến hoạt động dự án.

- Bước 4: thực hiện việc lấy mẫu nguồn nước thải, mẫu đất, mẫu khí thải,… các tham số khác và phân tích tại phòng thí nghiệm.

- Bước 5: kiểm tra chừng độ liên quan của các nguồn thải đã thu thập và phân tích, xem mức độ liên quan đến các yếu tố tài nguyên môi trường tại khu vực dự án triển khai.

- Bước 6: thực hành các giải pháp giảm thiểu nguồn thải ô nhiễm cùng ngừa các sự cố môi trường cho các hạng mục cùng tồn tại.

- Bước 7: đề xuất các phương án xử lý nước thải, xử lý nguồn khí thải, thực hành phương án thu gom và xử lý chất thải rắn từ các hoạt động của dự án.

- Bước 8: lập đề án môi trường chi tiết theo mẫu và hồ sơ đề nghị phê duyệt.

- Bước 9: thành lập đoàn kiểm tra thực tiễn về việc bảo vệ môi trường tại đơn vị.

- Bước 10: thẩm định cùng quyết định xem xét hồ sơ.

Trên đây là một số thông tin cần biết về phương pháp thực hành lập đề án môi trường chi tiết mà doanh nghiệp cần triển khai thực hiện. Bên cạnh đó năm 2015 trở đi thì đơn vị đã đi vào hoạt động sẽ không lập đề án môi trường chi tiết nữa, nên hãy hết sức chú ý trước khi hoạt động cần lập ĐTM theo đúng quy định nhé.

Nếu có nhu cầu cần tiến hành lập hồ sơ đề án bảo vệ môi trường chi tiết, quý doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với SGE chúng tôi qua hotline 0909997365 để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé.
 

BÀI ĐĂNG NGẪU NHIÊN

SẢN PHẨM HOT

Members online

No members online now.

Forum statistics

Threads
290,044
Bài viết
367,751
Thành viên
42,896
Thành viên mới nhất
Five88Five88
Загрузка...
Chuyển nhà trọn gói | Chuyển nhà trọn gói Bình Dương | Chuyển nhà Bình Dương | Chuyển nhà Bình Dương | thi công quán cafe trọn gói | chuyển nhà trọn gói Bình Dương | Tỏi Lý Sơn
Top