HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN RAID MÁY CHỦ

Máy Chủ 3S

New Member
HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN RAID MÁY CHỦ

Khi chọn một mảng Raid mới cho máy chủ, đứng trước nhiều lựa chọn, bạn cần chú ý tới một số điểm quan trọng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để có được sự lựa chọn an toàn nhất:

• Yêu cầu hiệu suất ứng dụng. Không phải mọi ứng dụng đều được tạo ra cân bằng. Một số ứng dụng nhẹ về nhu cầu I / O, trong khi một số khác lại nặng nề về hệ thống lưu trữ. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn một mức RAID phù hợp với khối lượng công việc của doanh nghiệp bạn.
• Nhu cầu sức chứa: Các khoảng không gian sử dụng khác nhau được tạo ra từ các mức RAID khác nhau.
• Giá cả: Mỗi một loại Raid sẽ có ưu và nhược điểm riêng, từ đó nó sẽ có giá khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn cân bằng cần thiết giữa chi phí hiệu suất, chi phí sức chứa cũng như chi phí nhu cầu sử dụng của máy chủ để đưa ra quyết định tối ưu nhất. Việc lựa chọn đúng Raid phù hợp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho người sử dụng.
• Nhu cầu người sử dụng: Mọi hoạt động kinh doanh của người sử dụng đều khác nhau. Tất nhiên với các doanh nghiệp vẫn nên đầu tư một chút để ngăn chặn trường hợp xấu xảy ra là mất mát dữ liệu. Trong những trường hợp này, bạn cần phải chọn một mức RAID phù hợp với nhu cầu sẵn có của hệ thống mà tổ chức yêu cầu.

1. Hiệu suất các cấp độ Raid
• RAID 0: Từ quan điểm hiệu suất, RAID 0 sẽ vượt qua tất cả các Raid còn lại. Vì tính chất của Raid 0 là không có Raid overhead, hệ thống đĩa có thể kết hợp với tất cả các đĩa với nhau, vì vậy điểm mạnh của Raid 0 chính là hiệu suất.
• RAID 1/10: Trong hầu hết các trường hợp, RAID 1 và 10 cung cấp hiệu suất tuyệt vời vì dữ liệu có thể được đọc từ nhiều đĩa cùng lúc, chỉ chịu một chút tác động khi khối lượng công nhiều và chia nhỏ..


• RAID 5/50. Đối với khối lượng công việc đọc nhiều, RAID 5/50 cung cấp hiệu suất cực kì ấn tượng. Nhưng đối với khối lượng công việc nặng ký, RAID 5/50 cần viết thông tin chẵn lẻ bắt nên ảnh hưởng đáng kể tới hiệu suất lưu trữ tổng thể. Trong trường hợp rebuild lại RAID 5/50 có thể bị ảnh hưởng nặng nề đến quá trình làm việc lưu trữ.• RAID 6/60. Giống như các mức RAID khác, hiệu suất đọc ghi RAID 6 rất tốt, thậm chí còn vượt trội hơn cả Raid 5.


2. Chọn lựa phần cứng
Bộ điều khiển RAID tích hợp thường gồm hai loại chính: chip điều khiển gắn lên BMC hoặc hỗ trợ sẵn từ trong chipset. Thông dụng gồm:

Chipset tích hợp:

+ Intel ICH5R, ICH6, ICH7. Những chipset cầu nam (SouthBridge) này đi kèm với dòng i865/875/915/925/945/955.

+ nVIDIA nForce2-RAID (AMD), nForce 3 Series (AMD A64), nForce 4 Series (AMD A64/ Intel 775).

Chip điều khiển bên ngoài: Đa dạng chủng loại như Promise Technology, Silicon Image, Adaptec, nhưng thường thấy nhất là hai dòng Silicon Image Sil3112 và 3114.

Những loại được tích hợp trong chip cầu nam thường có độ trễ thấp, dễ sử dụng nhưng tính năng thường không nhiều và phần mềm còn hạn chế, đôi khi “lạm dụng” tài nguyên hệ thống cho tác vụ đọc/ghi. Các loại sử dụng chip của hãng thứ ba thì độ trễ thường cao hơn (không đáng kể), phần mềm và tính năng có phần phong phú hơn, sử dụng tối thiểu tài nguyên; các loại card rời thì dễ thay đổi, tháo lắp khi cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý một điều cực kì quan trọng là loại Silicon Image Sil3112 có tính tương thích tương đối kém, do đó khi chuyển sang các hệ RAID khác có thể bị mất dữ liệu. Sil3114 và cao hơn đã khắc phục được lỗi này. Các hệ nForce và ICH5,6,7 có thể trao đổi ổ cứng qua lại dễ dàng, BIOS RAID của chúng cũng thông minh hơn và thường có khả năng nhận diện những nhóm ổ cứng RAID định dạng sẵn.

Một số BMC mới nhất ví dụ như DFI Lanparty NF4 SLI-DR có hỗ trợ cả RAID 5. Về giao tiếp dành cho máy tính để bàn, thông thường bạn chỉ tìm thấy các loại PATA hoặc SATA và vì phải sử dụng nhiều cáp, SATA sẽ là lựa chọn sáng suốt hơn ngay cả khi không tính đến tốc độ nhanh hơn và nhiều cải tiến công nghệ. Nếu có thể đầu tư lớn, bạn có thể xem xét đến một số sản phẩm tương đối chuyên nghiệp cho phép cắm thêm RAM để dùng như bộ đệm cực lớn nhằm tăng tốc độ đáng kể.Về ổ cứng thì bạn nên chọn các loại có khả năng truyền dữ liệu lớn và tốc độ truy xuất nhanh. Tốc độ truy xuất (Access Time) chỉ định thời gian cần thiết để đĩa cứng tìm thấy dữ liệu cần dùng và thông số này càng nhỏ càng tốt. Ngoài ra ổ cứng cũng nên có bộ đệm lớn (8MB trở lên), một số model mới có dung lượng bộ đệm lên đến 16MB và những công nghệ cho phép tăng hiệu năng làm việc đáng kể (ví dụ như Seagate NCQ). Tốt nhất các ổ cứng nên giống nhau vì RAID sẽ bị ảnh hưởng nếu có ổ đĩa chậm chạp hoặc dung lượng bé theo đúng tiêu chí “con sâu làm rầu nồi canh”.


3. Cài đặt RAID
Việc cài đặt RAID nói chung chủ yếu dựa vào BIOS của mainboard, RAID Controller và hầu như không có gì khó khăn.

Sau khi đã cắm ổ cứng vào đúng vị trí RAID trên bo mạch (tham khảo tài liệu đi kèm sản phẩm), bạn vào BIOS của BMC để bật bộ điều khiển RAID và chỉ định các cổng liên quan (thường trong mục Integrated Peripherals).

Sau thao tác này, bạn sẽ lưu thông số rồi khởi động lại máy tính. Chú ý thật kĩ màn hình thông báo và nhấn đúng tổ hợp phím khi máy tính yêu cầu (có thể là Ctrl+F hoặc F4 tùy bộ điều khiển RAID) để vào BIOS RAID.

Đối với BIOS RAID, mặc dù mỗi loại có một giao diện khác nhau (tham khảo tài liệu đi kèm) nhưng về cơ bản bạn phải thực hiện những thao tác sau:

+ Chỉ định những ổ cứng sẽ tham gia RAID.

+ Chọn kiểu RAID (0/1/0+1/5).

+ Chỉ định Block Size: Đây là chìa khóa ảnh hưởng rất lớn tới hiệu năng của giàn ổ cứng chạy RAID. Đối với RAID dạng Striping, Block size cũng có nghĩa là Stripe Size. Nếu thông số này thiết lập không phù hợp với nhu cầu sử dụng thì sẽ gây lãng phí bộ nhớ và giảm hiệu năng. Ví dụ nếu Block Size có giá trị là 64KB thì tối thiểu sẽ có 64KB được ghi vào ổ đĩa trong mọi trường hợp, ngay cả khi đó là một file text có dung lượng 2KB. Vì thế giá trị này nên xấp xỉ tương ứng với kích thước trung bình của các file bạn dùng. Nếu ổ cứng chứa nhiều file nhỏ ví dụ tài liệu Word, bạn nên để block size bé, nếu chứa nhiều phim ảnh hoặc nhạc, block size lớn sẽ cho hiệu năng cao hơn (đặc biệt là RAID 0).

Bên cạnh đó, Block size còn có một chức năng khác quyết định việc file sẽ được ghi vào đâu. Quay về với ví dụ Block Size 64KB, nếu như file có kích thước nhỏ hơn 64KB, nó sẽ chỉ được ghi vào một ổ cứng trong hệ thống RAID và như vậy sẽ không có bất cứ sự cải thiện hiệu năng nào. Sau khi bộ điều khiển đã nhận biết hoàn hảo hệ đĩa cứng mới, bạn tiến hành cài đặt hệ điều hành cũng như format ổ RAID. Hãy chọn Windows XP.

Việc cài đặt Windows cũng giống như bình thường nhưng bạn cần chuẩn bị một ổ đĩa mềm và đĩa mềm chứa trình điều khiển (driver) cho bộ điều khiển RAID. Ngay sau khi nhấn bàn phím để vào cài đặt, bạn phải chú ý dòng chữ phía dưới màn hình cài Windows để nhấn F6 kịp lúc. Sau đó chờ một lát và khi được hỏi, bạn nhấn S để đưa driver RAID vào cài đặt.

Các bước còn lại, bạn thao tác đúng như với việc cài đặt trên một đĩa cứng bình thường.

Sau khi đã ổn định được hệ thống, bạn chú ý cài thêm những tiện ích điều khiển hệ thống RAID để tận dụng các tính năng mở rộng và đôi khi là cả hiệu năng nữa. Có thể liệt kê một số chương trình như Intel Application Acceleration RAID Edition hay nVIDIA RAID Manager...

Lưu ý:

Nếu bạn đang có một ổ đĩa đầy dữ liệu và muốn thiết lập RAID 0, bạn phải format ổ và làm lại mọi thứ. Vì thế hãy tìm cho mình một phương án sao lưu phù hợp. Đối với RAID 1 thì việc này lại không cần thiết.

Thông thường với một hệ thống RAID 0 bạn nên có thêm một ổ cứng nhỏ để lưu những thứ quan trọng phòng khi có trục trặc xảy ra, dù trường hợp này khá hi hữu.

Khi máy tính khởi động lại (đặc biệt là khi bị khởi động bất thường), có thể hệ thống sẽ dừng lại khá lâu ở quá trình bộ điều khiển RAID nhận diện các ổ đĩa, thậm chí có thể có nhiều tiếng động lạ phát ra ở phần cơ đĩa cứng. Bạn không phải lo lắng vì điều này hoàn toàn bình thường do bộ điều khiển phải đồng bộ hoạt động của tất các ổ trong nhóm RAID mà nó quản lý.

Các nhóm đĩa cứng RAID thường gồm vài ổ đĩa cứng hoạt động cạnh nhau nên nhiệt lượng tỏa ra khá lớn, không có lợi về lâu dài. Bạn hãy tìm giải pháp giải nhiệt nếu có điều kiện để tránh rắc rối ngoài ý muốn.

Quý khách hàng cần tư vấn lựa chọn máy chủ vui lòng liên hệ:CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ 3S VIỆT NAM
Tầng 3, Tòa nhà số 155 An Trạch, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 0243.7369.666 - Hotline: 0916 063 538
Email: support@3stech.com.vn
 
Загрузка...

Members online

No members online now.

Forum statistics

Threads
264,670
Bài viết
340,413
Thành viên
40,208
Thành viên mới nhất
sango3thome
Chuyển nhà trọn gói | Xe tải chở hàng giá rẻ | thi công bảng hiệu hộp đèn quảng cáo | Chuyển nhà trọn gói Bình Dương | Thi công bảng hiệu hộp đèn | thi công nhôm kính bình dương | thi công quán cafe trọn gói | chuyển nhà trọn gói Bình Dương | Tỏi Lý Sơn
Top