Tin tức Máy tính thiết kế đồ họa: Chọn workstation hay desktop mạnh?

Máy Chủ 3S

New Member
Nhiều người có thói quen ráp máy tính để bàn cấu hình mạnh để phục vụ nhu cầu xử lý đồ họa, nhất là rendering. Điều này vốn dĩ ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn có thể gây nên nhiều nguy cơ hỏng hóc, lỗi phần mềm, ảnh hưởng trực tiếp tới tiến trình công việc.


Intel Việt Nam đã từng phối hợp với VietCAD, Viễn Sơn và KTC đã từng tổ chức một buổi hội thảo bàn luận về giải pháp cho thiết kế đồ họa, với sự tham dự của hơn 100 công ty đang hoạt động trong lĩnh vực xử lý đồ họa, nhằm cung cấp cho họ những cái được và mất khi dùng máy tính để bàn (desktop) cấu hình mạnh thay vì phải dùng máy trạm (workstation).Xu hướng đầu tư mới của các công ty thiết kế đồ họa

Với những người thiết kế đồ họa, hay công ty chuyên về thiết kế đồ họa thì sự cố máy tính có thể sẽ ảnh hưởng đến deadline, dẫn đến bị mất hợp đồng, thiệt hại về kinh tế và cả uy tín.

Đơn cử, khi đang rendering hình ảnh hay video của khách hàng nhưng desktop cấu hình mạnh nhưng lại bị treo thì phải thực hiện lại từ đầu, mất mát dữ liệu, ảnh hưởng để lại vô cùng nghiêm trọng, thiệt hại cả về nhân lực và tiền bạc. Tuy nhiên, những vấn đề phát sinh đó không nằm ở cách làm việc mà nằm ở công cụ làm việc, cụ thể là desktop cấu hình mạnh hoạt động không thể ổn định như máy trạm chuyên dụng.

Một desktop dù có cấu hình mạnh đến cỡ nào đi chăng nữa thì cũng không hỗ trợ đủ các công nghệ chuyên dụng mà một workstation cơ bản có thể đảm nhiệm được. Tuy vậy, nhiều người dùng và doanh nghiệp thường có tâm lý đầu tư desktop có cấu hình mạnh, vì nghĩ workstation có chi phí quá đắt. Nhưng lựa chọn này lại là sai lầm mà nhiều doanh nghiệp sau này phải đau đầu hối hận. Theo anh Trần Chí Phong – giám đốc bộ phận của Intel Việt Nam, chi phí để đầu tư một workstation so với một desktop có hiệu năng tương đương chỉ đắt hơn khoảng 2 triệu đồng - một con số không quá lớn, mà khi xem xét lâu dài, tổng chi phí khấu hao của một workstation có khi còn ít hơn một desktop rất rất nhiều, vì nó hiếm khi xảy ra các sự cố tiềm ẩn ngoài ý muốn, tính ổn định cao hơn nhiều.

Có một sự thật cho thấy, các họa viên mất chưa đầy phân nửa thời gian để vẽ hay thiết kế, phần thời gian còn lại là chờ máy tính rendering (chạy render) sản phẩm. Khi chạy render, các họa viên dành 100% máy cho tác vụ này, vì sợ máy tính treo, mất mát hết dữ liệu là lại phải làm lại từ đầu. Do đó, xu hướng hiện nay là các doanh nghiệp nên trang bị render server để đẩy nhanh tác vụ render, đồng thời trong lúc đó, họa viên vẫn có thể tiếp tục làm việc khác trên hệ thống của mình, thay vì ngồi không chờ rending như trước.


Bài toán chi phí và hiệu quả

Ngay cả khi tìm ra giải pháp cho bài toán render, các công ty vẫn tiếp tục tối ưu việc đầu tư ban đầu để giải quyết bài toán chi phí và hiệu quả.

Một ví dụ để mọi người dễ hiểu, với nhu cầu đồ họa cơ bản, họa viên hoặc doanh nghiệp có thể trang bị workstation chạy 1 CPU Intel Xeon E3. Hoặc có nhu cầu cao hơn thì đầu tư workstation mạnh hơn là chạy 1 CPU Xeon E5. Hoặc muốn mạnh hơn nữa thì máy chạy render server chạy 2 CPU Xeon E5 là sự lựa chọn siêu khủng hoàn hảo.

Trong trường hợp này thì workstation sẽ tỏ ra ưu thế hơn hẳn so với desktop có cấu hình mạnh, vì những tính năng đặc trưng riêng được thiết kế để làm việc 24/24 của nó.

Chẳng hạn, CPU Intel Xeon E3 có giá tương đương với Core i5 (khoảng 4 triệu đồng) nhưng sức mạnh của E3 thì hơn hẳn so với Core i5. Vì bộ nhớ cache của Xeon có dung lượng 8 MB, trong khi Core i dòng cao cấp (đắt tiền hơn) chỉ có cache 6 MB. Hơn nữa, Xeon luôn có công nghệ siêu phân luồng (HT).

Không chỉ có vậy, CPU Xeon hoạt động ổn định hơn so với Core i, nhờ hỗ trợ công nghệ RAM ECC tự phục hồi những bit lỗi trong quá trình truyền dữ liệu giữa CPU và RAM, nên máy không bị lỗi khi rendering.

Workstation hoặc mainboard dùng cho workstation có nhiều cổng cắm hơn so với mainboard cho desktop. Nhờ vậy, workstation gắn được nhiều ổ cứng và hỗ trợ RAID trên các ổ cứng (trong khi chỉ có mainboard cao cấp, giá đắt, dòng desktop mới có). Với công nghệ RAID, dữ liệu sẽ được truy xuất nhanh hơn nhiều lần và an toàn hơn (ghi dữ liệu lên nhiều ổ cứng để đảm bảo dữ liệu luôn an toàn), nhiều cổng USB hơn. Chưa kể một số workstation cho phép gắn được 2 bộ nguồn và tự động chuyển đổi khi có lỗi xảy ra.

Thực tế, CPU Xeon E5 sẽ nhanh hơn 4 lần so với Xeon E3, hỗ trợ nhiều RAM và đĩa cứng hơn, hỗ trợ đến 40 làn PCI Express (một lợi thế khi gắn nhiều card xử lý đồ họaE3 hỗ trợ 20 làn), nếu dùng 2 CPU thì sẽ nhiều hơn nữa. Hơn nữa, 2 CPU còn có cầu nối để trao đổi, chia sẻ dữ liệu, hệ thống sẽ nhận ra 2 CPU được ghép lại làm một để tăng sức mạnh.


Nếu xem kỹ các yêu cầu của các phần mềm thiết kế đồ họa, bạn sẽ thấy chúng chỉ đưa ra danh sách tương thích với workstation mà không hề có desktop. Trong đó, có phần mềm cần nhiều luồng xử lý thay vì cần tốc độ xử lý mạnh, hoặc ngược lại. Nếu chỉ vẽ thì chỉ cần đơn luồng, chọn Xeon E3 sẽ tiết kiệm về chi phí; nhưng nếu biên tập video thì cần đa luồng, lựa chọn Xeon E5 sẽ tối ưu hơn.

Ngoài CPU và đồ họa, thiết bị lưu trữ cho workstation cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trước đây, SSD giao tiếp SATA thường được lựa chọn, nhưng SATA đang chạm ngưỡng tốc độ băng thông là 6 Gbps, tốc độ khoảng 540 – 550 MB/s, và có tốc độ phản hồi cũng khá chậm. Gần đây giao tiếp SATA đã được thay bằng chuẩn PCI-Express; SSD mới dùng chuẩn NVMe cắm trên khe PCI Express 4x để mở rộng băng thông lên tốc độ 3,5 GB/s và độ trễ phản hồi (IOPS) thấp hơn so với SATA, cũng như tiêu thụ ít điện năng hơn.

Thực ra, việc chọn SSD cũng ảnh hưởng đến tốc độ chung của workstation nên lựa chọn theo tiêu chí “giá/IOPS” sẽ là sự lựa chọn thông minh hơn so với “giá/dung lượng lưu trữ”.

Quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn thêm về việc lựa chọn workstation hay destop để phục vụ nhu cầu thiết đồ hoạ, vui lòng liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất và nhiệt tình nhất:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ 3S VIỆT NAM
Tầng 3, Tòa nhà số 155 An Trạch, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 0243.7369.666 - Hotline: 0916 063 538
Email: support@3stech.com.vn
 

BÀI ĐĂNG NGẪU NHIÊN

SẢN PHẨM HOT

Members online

Forum statistics

Threads
291,750
Bài viết
369,589
Thành viên
43,049
Thành viên mới nhất
mayphunsuongasahi
Загрузка...
Chuyển nhà trọn gói | Chuyển nhà trọn gói Bình Dương | Chuyển nhà Bình Dương | Chuyển nhà Bình Dương | thi công quán cafe trọn gói | chuyển nhà trọn gói Bình Dương | Đặc sản Lý Sơn | Xem tivi miễn phí | Danh bạ web | TV online | Link xem
Top