Người Việt nam định cư ở nước ngoài có được nhận thừa kế

dhlaw

New Member
Cơ sở pháp lý: Luật Đất đai 2013 và 19 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Căn cứ tại quy định tại điểm d khoản 1 Điều 179 Luật Đất đai:

Điều 179. Quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế thì có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

a) Quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này;

b) Chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường, thị trấn với hộ gia đình, cá nhân khác;

c) Chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật;

d) Cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đầu tư tại Việt Nam thuê quyền sử dụng đất;…”

Căn cứ tại khoản 5 Điều 19 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP:

Điều 19. Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

….

5. Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

….”

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận thừa kế quyền sử dụng đất nông nghiệp như đất trồng lúa hoặc đất trồng cây hàng năm nhưng chỉ được hưởng giá trị của phần thừa kế đó, không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài chỉ được hưởng giá trị phần thừa kế quyền sử dụng đất thì vẫn được đứng tên trên hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất cho người khác.
 
Загрузка...

Members online

Forum statistics

Threads
276,437
Bài viết
353,409
Thành viên
41,611
Thành viên mới nhất
bongdangoaihanganh
Chuyển nhà trọn gói | Xe tải chở hàng giá rẻ | thi công bảng hiệu hộp đèn quảng cáo | Chuyển nhà Bình Dương | thi công quán cafe trọn gói | chuyển nhà trọn gói Bình Dương | Tỏi Lý Sơn | bán thuốc rocori dạ dày đại tràng học viện quân y
Top