Hà Nội Tư vấn pháp luật lao động

mlawkey

New Member
Nhiều bạn đọc có thắc mắc gửi đến dịch vụ kế toán Lawkey về việc công ty không trả lương cho nhân viên trong đợt nghỉ tết vừa rồi có vi phạm quy định nào của pháp luật hay không? Dưới đây là câu trả lời từ Lawkey:

Ví dụ công ty TNHH một thành viên XYZ cho người lao động nghỉ tết nguyên đán từ ngày 31/01/2019 đến ngày 14/02/2019 mà không thanh toán bất kỳ ngày lương nào cho người lao động thì sẽ giải quyết như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Bộ Luật lao động 2012như sau:

"1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch)."

Theo đó, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong thời gian nghỉ tết âm lịch là 05 ngày.

Trong trường hợp trên, công ty đã cho người lao động nghỉ từ ngày 31/1 đến ngày 14/2. Như vậy công ty có thời gian nghỉ tết dài hơn các đơn vị khác đây là do sự quyết định của ban lãnh đạo công ty. Tuy nhiên, việc nghỉ tết này vẫn phải đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Theo quy định của Bộ luật lao động thì không bắt buộc đơn vị phải thanh toán đủ tiền lương trong các ngày nghỉ như trên, nhưng phải đảm bảo thanh toán ít nhất 05 ngày nghỉ việc hưởng nguyên lương trong thời gian nghỉ tết.

Như vậy, Công ty không tính ngày làm việc và thanh toán tiền lương trong thời gian nghỉ tết (05 ngày) là hoàn toàn trái quy định của pháp luật. Trường hợp này người lao động có thể khiếu nại lên ban giám đốc công ty để giải quyết quyền lợi chính đáng của mình. Trường hợp công ty không giải quyết người lao động có thể báo lên thanh tra lao động tại địa phương để xem xét giải quyết.
 
Загрузка...

Members online

No members online now.

Forum statistics

Threads
276,573
Bài viết
353,581
Thành viên
41,621
Thành viên mới nhất
blackcoffeee
Chuyển nhà trọn gói | Xe tải chở hàng giá rẻ | thi công bảng hiệu hộp đèn quảng cáo | Chuyển nhà Bình Dương | thi công quán cafe trọn gói | chuyển nhà trọn gói Bình Dương | Tỏi Lý Sơn | bán thuốc rocori dạ dày đại tràng học viện quân y
Top